นวัตกรรมโซล่าเซลล์ อัพเดตใหม่

0
2445

ลืมภาพจำของแผงโซลาร์เซลล์หนาๆ ราคาแพงที่ติดตั้งยากไปได้เลย! เพราะเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ในปี 2020 นี้พัฒนาไปไกลมาก มาอัพเดตกันหน่อยว่ามีนวัตกรรมอะไรที่น่าจับตามองบ้าง

1️⃣โซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ (Floating Solar Farms / Floatovoltaics): ออกแบบมาให้ลอยบนน้ำได้ สำหรับนำไปติดตั้งในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ เช่น อ่างเก็บน้ำหรือเขื่อน ซึ่งจะได้รับแสงอาทิตย์อย่างล้นเหลือโดยไม่ต้องเปลืองที่ อีกทั้งกำลังผลิตของแผ่นโซลาร์เซลล์ยังเพิ่มขึ้นราว 10% เนื่องจากมีน้ำคอยช่วยระบายความร้อนของระบบที่เกิดขึ้นระหว่างการผลิตไฟฟ้า ในไทยเองก็เริ่มมีฟาร์มแสงอาทิตย์ลอยน้ำบ้างแล้ว เช่น โซลาร์เซลล์ลอยน้ำของ เขื่อนศรีนครินทร์ ของ กฟผ.

2️⃣Building-integrated Photovoltaic: ผสมผสานระบบที่แปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้าเข้าไปในส่วนประกอบต่างๆ ของอาคารเสียเลย ไม่ว่าจะเป็นหลังคา ม่าน กันสาด ฯลฯ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความสวยงามของอาคารอีกต่อไป ผู้ผลิตยังได้พัฒนาให้ตัวแผงมีคุณสมบัติที่ดีอื่นๆ เช่น เป็นฉนวนกันความร้อนและเก็บเสียงไปในตัว

3️⃣Solar Skins: แผงโซลาร์เซลล์ที่ถูกออกแบบมาให้พิมพ์ลวดลายบนพื้นผิวได้ ซึ่งทำให้สามารถใช้ประโยชน์ในกิจการต่าง ๆ เช่น ป้ายโลโกองค์กร ป้ายโฆษณา อย่างไรก็ตาม Solar Skins ยังอยู่ในขั้นทดลอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ โดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

4️⃣เส้นใยแสงอาทิตย์ (Solar Fabric) : ในเมื่อแสงอาทิตย์มีอยู่ทุกที่ เสื้อผ้าที่สวมใส่ และเคลื่อนที่ไปกับเรา หากผลิตไฟฟ้าได้ก็จะเป็นประโยชน์ นักวิจัยกำลังพัฒนาเส้นใยแสงอาทิตย์ที่จะถูกนำไปถักทอเป็นเสื้อผ้าและผลิตพลังงานไฟฟ้าให้ผู้สวมใส่อบอุ่น หรือใช้ชาร์จอุปกรณ์เล็กๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ ไปได้ขณะที่ไม่ได้อยู่บ้าน อย่างไรก็ตาม Solar Fabric เองยังอยู่ในการทดลอง โดยมีผู้ผลิตวางแผนจะทำ Solar-powered Robotic Tents ให้กับกองทัพสหรัฐ

5️⃣กำแพงกั้นเสียงโซลาร์เซลล์: ในสหรัฐฯ มลภาวะทางเสียงจากถนนเป็นปัญหาเรื้อรังที่กระทบต่อประชาชนในวงกว้าง กำแพงกั้นเสียงความยาวกว่า 3,000 ไมล์ใน 48 รัฐถูกสร้างขึ้นเพื่อลดปัญหานี้ แต่กระทรวงพลังงานของสหรัฐฯ ไม่ยอมหยุดเพียงเท่านั้น เป้าหมายถัดไปคือ การพัฒนาให้กำแพงกั้นเสียงเหล่านี้ผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ได้ด้วย คาดว่าจะมีกำลังผลิต 400 GW ต่อปี เทียบเท่าการไฟฟ้าของ 37,000 ครัวเรือนต่อปีเลยทีเดียว

แม้ว่าบางผลิตภัณฑ์จะยังอยู่ในขั้นทดลอง แต่ก็น่าสนใจและน่าติดตามต่อไปว่าแผงพลังงานแสงอาทิตย์รูปแบบใหม่ๆ ที่ปรับให้ง่ายต่อการติดตั้งและใช้งานมากขึ้นจะช่วยปฏิวัติวงการพลังงานได้อย่างไร

ที่มา https://www.solarreviews.com/…/solar-panel-technologies…

#ERSFellowship #เข้าใจเพื่อไปต่อ #พลังงานแสงอาทิตย์ #พลังงานทางเลือก

แสดงความคิดเห็นได้ที่:  https://web.facebook.com/ERSFellowship/photos/a.299602063583142/1493069090903094