บริษัท Equinor ซึ่งเป็นรัฐบริษัทพลังงานรายใหญ่ของนอร์เวย์เปิดเผยว่า มีแผนดำเนินโครงการผลิตไฮโดรเจนและกักเก็บคาร์บอน* ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

0
2774

บริษัท Equinor ซึ่งเป็นรัฐบริษัทพลังงานรายใหญ่ของนอร์เวย์เปิดเผยว่า มีแผนดำเนินโครงการผลิตไฮโดรเจนและกักเก็บคาร์บอน* ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โครงการนี้จะตั้งอยู่ทางเหนือของอังกฤษ และผลิตไฮโดรเจนจากก๊าซธรรมชาติ ส่วนคาร์บอนไดออกไซด์จะถูกเก็บไว้ใต้ชั้นพื้นทะเล คาดว่าโรงงานจะเริ่มดำเนินการผลิตไฮโดรเจนเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2026 ซึ่งจะนำไปใช้ในโรงงานเคมีภัณฑ์และโรงไฟฟ้า นอกจากนี้ ไฮโดรเจนยังสามารถนำไปเป็นเชื้อเพลิง​ (Fuel Cell)** สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า รถไฟ หรือรถบัสได้

ทั้งนี้ ไฮโดรเจนไม่ได้มีอยู่ทั่วไปอย่างอิสระได้ตามธรรมชาติ ในปัจจุบัน ไฮโดรเจนผลิตจากก๊าซธรรมชาติ (Blue Hydrogen) เกือบทั้งหมด เช่นในโครงการนี้ หรือจากพลังงานหมุนเวียน (Green Hydrogen) ซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วนการผลิตไม่ถึง 1%

#พลังงานน่ารู้
? การกักเก็บคาร์บอน หรือ Carbon Capture and Storage (CCS) คือ เทคโนโลยีดักจับและกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) จากโรงไฟฟ้าประเภทถ่านหิน กระบวนการกลั่นน้ำมัน โรงไฟฟ้า หรืออุตสาหกรรมขนาดใหญ่ โดยจะถูกแยกออกจากก๊าซชนิดอื่น ผ่านกระบวนการทางเคมี จากนั้น CO2 ที่มีความบริสุทธิ์สูงจะถูกกักเก็บ และฉีดลงสู่ใต้ดินที่ความลึกหลายกิโลเมตร ซึ่งจะถูกเก็บไว้ไม่รั่วไหลออกมาเป็นเวลาหลายล้านปี
เทคโนโลยี CCS คือหนึ่งในมาตรการที่จะลดการปล่อยก๊าซจากเชื้อเพลิงฟอสซิลที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน

? เซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell) เป็นอุปกรณ์ทางด้านไฟฟ้าเคมีที่สามารถเปลี่ยนพลังงานเคมีเป็นกระแสไฟฟ้าหรือพลังงานความร้อนได้ โดยใช้ไฮโดรเจนและออกซิเจนซึ่งคล้าย ๆ กับการทำงานของแบตเตอรี่ ที่ไม่ต้องผ่านกระบวนการเผาไหม้ จึงไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ

#6ปีERS #ERSFellowship #เข้าใจเพื่อไปต่อ #จับข่าวคุย #CCS #FuelCell

ℹ️ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:
https://www.cnbc.com/2020/07/02/energy-major-to-produce-hydrogen-from-largest-plant-of-its-kind.html
https://www.equinor.com/en/what-we-do/carbon-capture-and-storage.html
https://www.nstda.or.th/th/vdo-nstda/science-day-techno/3822-f

สามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่: https://www.facebook.com/ERSFellowship/photos/a.299602063583142/1380877008788970