เทคนิคประหยัดพลังงานจากรอบโลก

0
578

เทรนด์ประหยัดพลังงานจากรอบโลก ? ✨ มาดูกันว่า นานาประเทศมีเทคนิคสร้างสรรค์อย่างไรในการประหยัดพลังงาน เพื่อรับมือปัญหาโลกร้อน และช่วยลดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

?? ญี่ปุ่น เน้นการใช้ผนังและม่าน “สีเขียว” ด้วยการปลูกไม้ดอกไม้ประดับไว้บนกำแพง เพื่อช่วยสะท้อนความร้อนจากแสงอาทิตย์ออกจากตัวอาคารในฤดูร้อน ทั้งยัง ช่วยรักษาอุณหภูมิให้ต่ำกว่าอากาศโดยรอบได้สูงถึง 10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ส่วนในฤดูหนาวกำแพงต้นไม้นี้ยังช่วยเป็นฉนวนกันความหนาวเย็นได้อีกด้วย ทั้งหมดนี้ไม่ต้องใช้พลังงานใดๆ นอกจากแสงอาทิตย์และน้ำเท่านั้น

??เยอรมัน นิยมใช้เทคนิคที่เรียกว่า Passive Housing ในการออกแบบบ้านและระบบการบริหารจัดการอุณหภูมิให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม เช่น การใช้ฉนวนป้องกันความร้อนทั้งบ้าน หน้าต่างกันความร้อน ชายคาที่เหมาะสม การระบายอากาศ และการป้องกันการรั่วไหลของอากาศ เป็นต้น

?? นอร์เวย์ รัฐบาลนอร์เวย์ผสมผสานระบบไฟอัจฉริยะเข้าไปในโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะไฟถนนที่ใช้เป็นไฟ LED และมีระบบการหรี่ไฟลงเหลือเพียง 20% เมื่อไม่มียานพาหนะขับผ่าน เพียงแค่สัปดาห์เดียวบนทางหลวง 1 เส้นก็ช่วยประหยัดไฟได้มากถึง 2,100 kWh นอกจากนี้ ยังมีการสนับสนุนให้ประชาชนใช้ระบบไฟอัจฉริยะในบ้านและนอกบ้านที่สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหว เพื่อเปิดและปิดไฟได้เอง

?? เนเธอร์แลนด์ รัฐบาลเน้นการฝึกฝนให้ประชาชนคอย “ตามล่า” เครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟเมื่อเสียบปลั๊กค้างไว้เพื่อถอดออกจะได้ประหยัดไฟ และปลูกฝังให้ประชาชนไม่เสียบปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าทิ้งไว้เมื่อไม่ได้ใช้งาน แม้จะเป็นเทคนิคง่ายๆ แต่ประหยัดไฟได้จริงในระยะยาว

?? ??นิวซีแลนด์และออสเตรเลีย รัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศร่วมมือกันผลักดันให้ประชาชนใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดไฟ โดยมีฉลากเพื่อแจ้งผู้บริโภคว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้ประหยัดพลังงาน รวมทั้งคำนวณหน่วยไฟฟ้าเฉลี่ยต่อปีให้ด้วย คล้ายๆ เครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 ของบ้านเราสำหรับเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ของแต่ละรุ่นได้ง่ายๆ

มีอะไรบ้างที่เราจะนำมาปรับใช้ได้ในไทย ??

ℹ️ที่มา https://saveonenergy.ca/…/Energy-saving-tips-from…

#ERSFellowship #เข้าใจเพื่อไปต่อ #ประหยัดพลังงาน

แสดงความเห็นได้ที่:https://www.facebook.com/ERSFellowship/posts/1487133974829939