ผู้ค้าน้ำมันลดกำไรตัวเองได้ไหม

0
361

Q: ผู้ค้ายอมลดกำไรได้ไหม เมื่อราคาน้ำมันถูกลง

 

A: เมื่อราคาเนื้อน้ำมันถูกลงราคาขายปลีกก็จะลดตามเพราะมีการแข่งขันค่ะ ธุรกิจค้าปลีกน้ำมันไม่ได้มีกำไรมากอย่างที่คิดกัน นอกจากส่วนกำไรในค่าการตลาดที่กระทรวงพลังงานกำกับดูแลอยู่ สถานีบริการมักต้องหารายได้เสริมจากการขายพื้นที่ เช่น ให้บริการร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟ และอื่นๆ

 

ธุรกิจน้ำมันบางช่วงกำไรอาจน้อยมากหากระดับการแข่งขันเข้มข้นเป็นพิเศษ สมัยหนึ่งหลังเปิดเสรี มีบริษัทน้ำมันยี่ห้อ Q8 BP Jet รวมทั้ง Petronas จากมาเลเซียด้วย เข้ามาเปิดสถานีบริการในบ้านเรา แต่การแข่งขันเข้มข้นรุนแรงมากจนได้กำไรไม่คุ้มกับการลงทุน ต้องถอนตัวออกไปจากประเทศไทยกันหมด

 

ส่วนธุรกิจโรงกลั่นน้ำมัน ปัจจุบันทั้ง 6 โรงในประเทศไทย ก็ไม่ได้มีกำไรมาก สามารถเข้าไปดูผลประกอบการได้ในรายงานประจำปี ของทุกบริษัทซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย แล้วก็จะพบว่า ช่วงที่ผ่านมามีการขาดทุนเป็นหลักพันล้านหมื่นล้านด้วยซ้ำ

 

หากดูแค่ราคาขายปลีกน้ำมันและอยากให้รัฐจะลดภาษีเพื่อให้ราคาหน้าปั๊มถูกลง ก็อาจทำได้นะคะ แต่ภาษีสรรพสามิตเป็นรายได้ที่สำคัญของรัฐ ถ้าจะเลิกหรือลดก็อาจต้องเพิ่มภาษีประเภทอื่นมาทดแทน หรืออาจต้องตัดลดสวัสดิการ เช่น รักษาพยาบาลฟรี เรียนฟรี ทั้งนี้ ถ้าลดภาษีในน้ำมันผู้ได้ประโยชน์จะเป็นคนชั้นกลางที่มีรถส่วนตัวขับ แต่ผู้มีรายได้น้อยที่ขึ้นรถเมล์แทบจะไม่ได้ประโยชน์อะไร

 

? ดูเพิ่มเติมเรื่องโครงสร้างราคาน้ำมันประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ได้ที่นี่ค่ะ
แสดงความคิดเห็นได้ที่: